Rate this post

Một thống kê đã cho thấy trong những năm gần, các vụ tấn công mạng có xu hướng tập trung nhiều hơn vào những người dùng cao tuổi. Nhiều người về hưu, người góa vợ và những người già cô đơn đều có nguy cơ bị các hacker “ghé thăm” và trở thành mục tiêu của những vụ lừa đảo cao hơn so với những người trẻ tuổi.

Dưới đây là các hình thức tấn công phổ biến nhất mà những người dùng lớn tuổi thường gặp phải trong năm 2018.

GIỚI THIỆU BẠN ĐỌC: Top 8 kiểu tấn công mạng phổ biến năm 2017

Tấn công Phishing
Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017 tại Colorado, Hoa Kỳ về khả năng nhận thức của người dùng Internet về các cuộc tấn công mạng, đã có 102 người lớn tuổi và 91 người trẻ tuổi được mời để tham gia. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra khả năng phát hiện hay nhận biết được những mối nguy hiểm tiềm ẩn đến từ những trang web giả mạo trên không gian mạng của những người này, và kết quả như sau: Những người lớn tuổi có khả năng trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công lừa đảo cao hơn gấp hai lần so với những người trẻ tuổi (53.47% so với 26.37%).

Trong các cuộc tấn công phising, các hacker sẽ tạo ra một trang web giả trông “giống hệt” như các trang web phổ biến. Cụ thể, chúng sẽ gửi một email chứa các đường link để người dùng click vào đó và điều hướng đến trang web giả mạo. Khi người dùng đăng nhập thông tin tài khoản của họ, các hacker sẽ lưu lại tên người dùng và mật khẩu đó lại.

Trộm danh tính (identity theft)
Hầu hết các vụ trộm danh tính thường bắt đầu tại tại những nơi mà bạn sơ hở nhất, đơn cử như việc đặt mật khẩu quá đơn giản hoặc mã PIN quá yếu. Không ít người lớn tuổi ở Mỹ phàn nàn rằng họ thường bị hack mất tài khoản Facebook cá nhân, hầu hết nguyên nhân là bởi họ sử sử dụng một mật khẩu số đơn giản cho dễ nhớ. Trong khi đó, theo công cụ kiểm tra mật khẩu Kaspersky, các hacker sẽ không mất hơn ba phút để crack những mật khẩu dạng này. Tệ hơn là nhiều người còn có xu hướng sử dụng một mật khẩu đơn giản đó cho rất nhiều tài khoản khác nhau như Gmail, tài khoản ngân hàng…

Tấn công vào hành vi sử dụng (Behavioral attacks)
Rõ ràng những người cao tuổi thương là mục tiêu ưa thích của một số loại hình tấn công hướng tới một hành vi nhất định, chẳng hạn như lừa đảo thông qua các cuộc hẹn, lừa đảo kiểu quyên góp từ thiện, đầu tư hay mua hàng qua mạng. Đây đều là những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của những người cao tuổi.

Gian lận trong giao dịch trực tuyến
Các trang web thương mại điện tử giả mạo đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Do đó, không chỉ những người cao tuổi mà bất cứ ai không có đủ kiến thức về tính xác thực các trang web kiểu này đều có thể trở thành nạn nhân của chúng. Phổ biến nhất là trường hợp bạn đặt mua một món hàng trực tuyến, sẽ có sự nhập nhằng trong khâu thanh toán cũng như tính phí vận chuyển, hoặc tệ hơn là bạn sẽ không nhận được hàng hoặc nhận sai hàng. Do đó, điều quan trọng là bạn phải xác minh được xem trang web trang web mà bạn định giao dịch cùng có đủ uy tín hay không. Nếu bạn gặp khó trong vấn đề xác minh, hay hỏi ý kiến của bạn bè hoặc đặt câu hỏi trên các cộng đồng trực tuyến. Sẽ có những lời khuyên rất hữu ích cho bạn.

Bùng nổ 10.000 vụ tấn công mạng tại Việt Nam năm 2017

Bình luận