1.4 (27.78%) 18 votes

Với các đặc thù của Blockchain và Smart Contract, việc ứng dụng Blockchain vào thực tiễn đời sống sẽ trở nên dễ dàng hơn, minh bạch, tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả.

Thời gian gần đây, những cụm từ ‘blockchain, công nghệ blockchain, ứng dụng blockchain’ đã trở thành tâm điểm bàn luận của xã hội cuối năm 2017, đầu năm 2018. Xu hướng đầu tư vào Blockchain sẽ giúp nền kinh tế toàn quốc phát triển tốt hơn, tiết kiệm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Ứng dụng công nghệ Blockchain vào đời sống

1.Ngành Giáo dục

Công nghệ Blockchain giúp mọi người truy xuất học vấn nhanh chóng.

Tại Việt Nam, thực trạng làm ‘bằng giả, chạy chức chạy quyền’ được xem như vấn nạn nghiêm trọng khó có thể ngăn chặn và xử lý. Tuy nhiên, chỉ một vài năm nữa khi công nghệ Blockchain được ứng dụng vào giáo dục, vấn đề trên sẽ trở nên dễ dàng hơn. Cụ thể, việc truy xuất, quản lý các bằng cấp, chứng chỉ của các trường đại học nói chung và các cơ sở đào tạo nghề nói riêng sẽ trở nên minh bạch. Các nhà tuyển dụng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc bằng cấp chứng chỉ của đối tượng là giả hay thật, biết được chính xác giấy tờ đó là do ai cấp, ngày nào, giờ nào,có thời hạn trong bao lâu.

Mặt khác, nhờ ứng dụng CN blockchain vào giáo dục, các nhà tuyển dụng, nhà trường sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng, quản lý tốt hơn.

2.Dịch vụ tài chính

Nếu ngành tài chính áp dụng công nghệ Blockchain các dịch vụ giao dịch, thanh toán sẽ bảo mật hơn, thời gian gian thanh toán nhanh hơn và chi phí thấp hơn.

Tại Châu Á, ngân hàng OCBC Bank là ngân hàng tiên phong đầu tiên toàn cầu sử dụng Blockchain trong dịch vụ chuyển tiền, từ đó giúp làm giảm chi phí, tăng hiệu quả giao dịch và mang tới trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

3.Y tế, chăm sóc sức khỏe

cham-soc-suc-khoe

Trong tương lai không xa, khi bạn đi xét nghiệm hoặc khám bệnh, mọi kết quả sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của Blockchain. Trong trường hợp, người bệnh muốn kiểm tra, truy xuất kết quả khám xét, họ chỉ cần theo dõi thông tin qua ứng dụng blockchain.

Nếu người bệnh muốn chuyển sang bệnh viện khác, mọi kết quả xét nghiệm tại cơ sở cũ sẽ được bác sĩ sử dụng để thực hiện cho công việc tiếp theo thay vì bệnh nhân phải mất tiền khám lại như trước đây. Đồng thời, bác sĩ sẽ dễ chuẩn đoán, đưa ra những giải pháp điều trị phù hợp hơn, hiệu quả hơn cho người bệnh.

4.Bán lẻ

Với đặc điểm ‘không thể làm giả, không thể phá vỡ’ Blockchain sẽ giúp các đơn vị và người tiêu dùng dễ dàng kiểm tra, truy xuất nguồn gốc của thực phẩm, hàng hóa.

Ví dụ: Rau củ trong siêu thị, thay vì phải đến tận địa chỉ cơ sở sản xuất để kiểm tra nguồn gốc và sự an toàn về thực phẩm, người dùng chỉ cần sử dụng ứng dụng Blockchain, sau đó dùng điện thoại quét mã QR sẽ biết được chính xác rau củ đó được trồng ở đâu, do đơn vị nào quản lý.

Bức tranh toàn cảnh về ứng dụng của Blockchain trong các ngành

Đối với nhà sản xuất hoặc nhà phân phối sản phẩm ra thị trường, họ có thể lưu trữ, truy xuất và thống kê hiện trạng các sản phẩm đang tiêu thụ, số lượng tồn trong kho, số lượng sản phẩm còn hạn, hết hạn, hay họ có thể biết chính xác doanh số hiện tại của mình là bao nhiêu.

Một trong những cái tên phải kể đến đã ứng dụng thành công trong lĩnh vực bán lẻ là Walmart, thương hiệu này đã sử dụng blockchain từ năm 2016 nhằm theo dõi nguồn thịt lợn nhập từ Trung Quốc đến Mỹ.

5.Ứng dụng Blockchain vào TMĐT

Cũng giống như bán lẻ, công nghệ blockchain sẽ giúp khách hàng kiểm tra được nguồn sản phẩm được nhập từ đâu, làm từ chất liệu gì, kích thước chính xác là bao nhiêu… Bên cạnh đó, hợp đồng thông minh (Smart Contract) sẽ rút ngắn thời gian giao dịch và các thủ tục, chính sách trở nên đơn giản hơn.

6.Tiếp thị và truyền thông

Vì Blockchain là một hệ thống phân cấp, không có một máy chủ trung tâm, dữ liệu được lưu trữ theo khối nên có độ bảo mật cao. Công nghệ này sẽ phá vỡ việc thu thập các thông tin riêng tư khi các bộ máy Google, Facebook và MXH khác tìm kiếm hành vi, thông tin người dùng.

Điển hình như công cụ tìm kiếm của BitClave sử dụng công nghệ Ethereum blockchain đã loại bỏ nhu cầu sử dụng các dịch vụ quảng cáo tới con người, tạo ra sự kết nối trực tiếp giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Khi người dùng tìm kiếm, họ có thể chọn số lượng thông tin mà họ muốn phát hành tới nhà quảng cáo. Và thay vì những đối tượng trung gian bán dữ liệu của người dùng cho nhà quảng cáo, bạn sẽ bán trực tiếp cho họ.

Ngoài ra, Hợp đồng thông minh trong công nghệ Blockchain sẽ giúp quảng cáo chéo qua hình thức tiếp thị B2B sẽ hiệu quả hơn, đặc biệt với những người viết blog, influencers, KOLs.

7.Blockchain làm doanh nghiệp phải thay đổi

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa doanh nghiệp cũng cần phải bắt kịp theo xu hướng hiện đại. Blockchain không chỉ giúp DN tiến bộ trong kinh doanh mà còn giảm thiểu chi phí giao dịch, dễ dàng quản lý các hợp đồng mua bán. Sự minh bạch trong hợp đồng Smart Contract sẽ ghi chép lại những dữ liệu quan trọng sau khi 2 Doanh nghiệp giao dịch.

Với tiềm năng to lớn của Blockchain, nhiều khả năng chúng ta sẽ ứng dụng công nghệ Blockchain vào thực tiễn giúp nền kinh tế và văn hóa Việt Nam phát triển. Blockchain là công nghệ mới nên cần có sự quản lý và đầu tư đúng đắn của các cơ quan, tổ chức.

Bình luận