1.4 (28%) 5 votes

Thời đại 4.0, Blockchain sẽ thay đổi những suy nghĩ và hành động của con người, trong đó bao gồm những ứng dụng trong thực tế đời sống. Cùng tìm hiểu tổng quan về Blockchain trong bài viết này nhé.

1.Blockchain là gì?

Block là khối, chain là chuỗi. Blockchain là một chuỗi liên kết các khối với nhau, khối này sẽ kết nối với các khối khác tạo thành một mắt xích không thể phá vỡ.

Nói một cách khác, Blockchain là công nghệ lưu trữ và truyền tải dữ liệu bằng các khối được liên kết với nhau dựa trên hệ thống mã hóa phức tạp giúp bảo mật thông tin toàn diện. Hệ thống Blockchain bao gồm điểm khởi tạo và điểm được liên kết tới các khối, số lượng các khối tỉ lệ thuận với số lượng giao dịch và số thành viên tham gia.

blockchain
Ảnh minh họa blockchain ứng dụng trong thương mại điện tử

Thông tin trong Blockchain chỉ thay đổi khi và chỉ khi có sự đồng thuận tất cả các nút trong cùng một hệ thống.

Khi 1 nút trong hệ thống bị tấn công, các nút khác không bị ảnh hưởng mà vẫn tiếp tục làm việc giúp đảm bảo các giao dịch và bảo vệ thông tin được thông suốt.

Ví dụ: Giả sử A, B, C là 3 bạn thân của nhau, cả 3 người sở hữu một quỹ đầu tư. Nếu A rút 5.000.000 vnđ thì phải được sự chấp thuận của B và C. Mọi thông tin chi tiết về hành động của A, B và C đều biết.

2.Các loại Blockchain:

Một hệ thống Blockchain gồm 3 loại chính:

– Public (công khai): Loại này cho phép bất kỳ ai cũng có quyền ghi và đọc dữ liệu trên Blockchain. Việc giao dịch phải đảm bảo có sự tham gia của hàng trăm nghìn các nút. Điểm nổi bật của loại Plublic là thời gian giao dịch mau chóng, ít khi bị tấn công. Ví dụ: Ethereum, bitcoin.

– Private (riêng tư): Vì là riêng tư cá nhân nên bất kỳ ai cũng không thể đọc được dữ liệu trừ người sở hữu nút Block. Ưu điểm, thời gian xác nhận giao dịch nhanh.

– Permissioned (cho phép): Bổ sung thêm 1 số tính năng nhất định so với Private, kết hợp với “niềm tin” khi tham gia vào Plublic và niềm tin tuyệt  đối khi bên trong “private”.  

Ví dụ bạn muốn liên doanh với A để cùng hợp tác phát triển kinh doanh thì nên lựa chọn Permissioned.

Dưới góc độ kinh doanh, Blockchain như một cuốn sổ cái hoặc 1 cơ sở dữ liệu chứa các thông tin tài khoản để ghi lại lịch sử giao dịch, lịch sử tài sản của các thành viên trong một hệ thống.

Dưới góc độ xã hội, Blockchain được dùng để thiết lập niềm tin.

3.Blockchain được áp dụng công nghệ nào?

Blockchain là sự kết hợp hợp thông minh giữa 3 loại công nghệ:

–  Mật mã học: Sử dụng hàm ‘hash function’ và  ‘public key’

=> Mục đich: Đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng, riêng tư và toàn vẹn trong mọi giao dịch.

– Mạng ngang hàng: Hệ thống blockchain bao gồm các nút nằm ngang như một client và server (hệ thống máy tính người dùng) nhằm lưu trữ các bản sao của ứng dụng.

– Lý thuyết trò chơi: Tất cả các nút trong một hệ thống phải tuân theo một luật chơi ( 1 thuật toán nhất định).

4.Ứng dụng Blockchain vào thực tiễn đời sống

a.Lĩnh vực bán lẻ, thực phẩm

‘Truy xuất nguồn gốc’ là vấn đề khiến các tổ chức quản lý thực phẩm và bán lẻ đau đầu. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ nhanh chóng trở nên đơn giản khi Việt Nam ứng dụng công nghệ Blockchain vào thực tiễn. Blockchain giúp truy xuất nguồn gốc hàng hóa, sản phẩm, thực phẩm một cách dễ dàng. Ví dụ như: sản phẩm được nhập từ nước nào, do đơn vị nào sản xuất,…

Ứng dụng thực tiễn của Blockchain trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm

b.Lĩnh vực tài chính – ngân hàng – tín dụng

Mọi thông tin giao dịch thông qua hệ thống Blockchain sẽ trở nên đơn giản, minh bạch và bảo mật thông tin toàn vẹn. Nếu một nút hoặc 1 khối trong Blockchain trong hệ thống bị ảnh hưởng, các nút khác sẽ không bị ảnh hưởng theo.

c.Lĩnh vực công nghệ, vận chuyển, bảo mật

Trong công nghệ và bảo mật, mọi giao dịch sẽ được kết nối với nhau dễ dàng. Các công ty có thể dễ dàng thực hiện giao dịch, kiểm tra thông tin.

d.Các lĩnh vực khác

Blockchain còn được ứng dụng trong lĩnh vực y tế như: Quản lý các thông tin dữ liệu về bệnh nhân, quét mã QR, xác minh các hoạt động của bệnh nhân trong quá trình khám xét, điều trị….

5.Tương lai của Blockchain

– Thay đổi cách suy nghĩ và hành vi của con người trong giao tiếp và các hoạt động giao dịch, thanh toán hàng ngày.

– Mở ra xu hướng mới trong hầu hết các lĩnh vực đời sống như: ngân hàng, thực phẩm, viễn thông, tài chính, y tế, giáo dục, vận chuyển…

– Đảm bảo các thiết bị IoT dễ dàng giao dịch một cách thông minh và minh bạch.

– Tạo ra hợp đồng thông minh ngày càng hoàn thiện.

Trong một vài năm nữa, Blockchain sẽ rất phát triển, bạn nên tìm hiểu về Blockchain ngay từ bây giờ để có kiến thức và định hướng đúng đắn cho tương lai.

Bình luận