5 (100%) 1 vote

Khi truy cập vào một trang web, đột nhiên điện thoại Android của bạn xuất hiện cảnh báo “Điện thoại của bạn đã bị nhiễm virus và cần xóa ngay lập tức” thì bạn chớ vội thực hiện hành động ngay.

Cụ thể, gần đây người dùng điện thoại Android có xuất hiện cảnh báo giả mạo chứa biểu tượng của Google, cảnh báo rằng nếu bạn không thực hiện hành động để loại bỏ các vi-rút chỉ trong vòng vài phút, bạn sẽ mất tất cả thông tin được lưu trữ trên điện thoại của mình và thiết bị sẽ không hoạt động một cách chính xác.

canh-bao-xoa-virus-tren-android
Cảnh báo giả mạo có gắn logo của Google. Tạm dịch là: “Chúng tôi phát hiện điện thoại Samsung Galaxy+S7 của bạn vừa bị nhiễm virus. Nó sẽ sớm làm gián đoạn hoạt động sim thẻ, thu thập dữ liệu, hình ảnh, thông tin liên hệ của bạn nếu bạn không thực hiện hành động xóa bỏ virus ngay trong 3 phút 12 giây nữa.”

Khi thiết bị đã xuất hiện tin nhắn cảnh báo nhưng bạn không thể đóng chúng hoặc truy cập vào bất kỳ trang web nào khác trong trình duyệt của mình. Nếu bạn là một trong những nạn nhân trong tình huống trên, SecurityBox khuyến cáo bạn không nên nhấp vào bất kỳ nút hoặc liên kết nào trong thông báo đó. Thông báo vi rút đã được phát hiện trên điện thoại của bạn là không đúng trong khi điện thoại chưa được quét virus.

Trên thực tế, đây là trò lừa đảo gian lận được tin tặc thiết kế để lừa bạn tải xuống các ứng dụng độc hại hoặc truy cập các trang web độc hại. Lợi dụng hình ảnh của Google để xây dựng lòng tin với người dùng, hacker có thể dễ dàng chiếm quyền điều khiển thiết bị người dùng. SecurityBox gọi đây là trò lừa đảo Social Engineering.

Nếu bạn nhấp vào nút “Xoá Virus”, bạn sẽ được nhắc cài đặt ứng dụng “chống vi-rút” được cho là sẽ quét sạch virus và mã độc trong điện thoại của mình. Tuy nhiên, bản thân ứng dụng sẽ chứa phần mềm độc hại và chắc chắn nó sẽ không làm sạch hoặc bảo vệ cho thiết bị của bạn.

xEM THÊM:DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VIRUS MÁY TÍNH VÀ TỪNG BƯỚC GỠ BỎ

Nếu bạn thực hiện một trong những hành động như click nút, click link, tải tệp trong thông báo giả mạo của đó, phần mềm độc hại sẽ tự động cài đặt sau đó thu thập các thông tin nhạy cảm như mật khẩu điện thoại, dữ liệu quan trọng mà bạn không hề biết. Và việc quét thiết bị giả vờ đã tìm ra nhiều viurus mới trong điện thoại sau đó tin tặc sẽ khuyên bạn trả một khoản phí cho chúng để xóa bỏ.

Một số trường hợp nguy hiểm hơn khi nhấp vào nút trong thông báo có thể đưa bạn tới trang web khiêu dâm hoặc những  trang web quảng bá các loại hoạt động gian lận lừa đảo.

Những việc cần làm khi nhận được thông báo giả mạo “Xóa bỏ Virus”

Như SecurityBox đã cảnh báo thông báo giả mạo trên có thể chiếm quyền điều khiển trình duyệt của bạn và ngăn bạn đóng nó. Ngoài ra, ngay cả khi có thể đóng trình duyệt của mình, cảnh báo giả mạo có thể tiếp tục xuất hiện trong các phiên trình duyệt tiếp theo. SecurityBox cảnh báo TUYỆT ĐỐI bạn KHÔNG nhấp vào nút “hủy bỏ virus – remove virus” hoặc bất kỳ liên kết nào khác trong thông báo cảnh báo.

Thay vào đó, hãy làm theo các bước dưới đây. Lưu ý rằng quy trình chính xác có thể thay đổi tùy thuộc vào loại điện thoại Android và trình duyệt bạn đang sử dụng.

Các bước thực hiện:

1.Vào phần Cài đặt

2.Mở danh sách ứng dụng

3.Tìm kiếm tên trình duyệt bạn đang dùng (ví dụ Chrome) hoặc đơn giản hơn là  “Internet” hoặc “trình duyệt”.

4.Force Stop để hoàn toàn tắt trình duyệt

5.Nhấp Tập lưu trữ

6.Chọn Clear Cache

Khi bộ nhớ cache của trình duyệt của bạn bị xóa, trình duyệt sẽ hoạt động bình thường trở lại và cảnh báo giả mạo không còn xuất hiện.

Mặc dù đây là cảnh báo virus xuất hiện trên các thiết bị Android, nhưng các hình thức lừa đảo tương tự qua tin nhắn, hay phương thức tấn công Social Engineering, Phishing cũng có thể nhắm mục tiêu tới người dùng Iphone, Ipad. Do đó bạn hãy hết sức cẩn thận trong trường hợp này.

Bình luận