4 (80%) 1 vote

Đừng đầu tư về Blockchain nếu bạn chưa nắm rõ những sự thật này. Thật vậy:

su-that-ve-blockchain

1.Blockchain sẽ làm mọi thứ trở nên minh bạch

Thực tế hiện tại, hợp đồng giữa 2 bên đều được lưu trữ dưới dạng văn bản, giấy tờ, trong khi đó Blockchain là bước tiến mới sẽ làm thay đổi thói quen và sự tư duy của chúng ta. Thật khó có thể tưởng tượng rằng các hợp đồng được nhúng trong mã kỹ thuật số và được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của blockchain. Mọi thông tin trong database sẽ được minh bạch, công khai với mọi người, ai cũng có thể chia sẻ nhưng không thể sửa đổi, không thể xóa bỏ (public blockchain).

Áp dụng vào thực tiễn, mọi thỏa thuận, mọi quy trình, các công việc, các khoản thanh toán hay chính những hợp đồng giao dịch đàm phán sẽ có một bản ghi và chữ ký số được xác nhận, lưu trữ và chia sẻ. Các thành phần trung gian như luật sư, nhà môi giới, ngân hàng có thể sẽ không còn cần thiết. Cá nhân, tổ chức và máy móc, các thuật toán sẽ tự do giao dịch và tương tấc với nhau. SecurityBox gọi đó là tiềm năng to lớn của Blockchain.

2.Blockchain cách mạng hóa tới Kinh doanh và Kinh tế

Thật vậy, mọi người đều nhìn nhận thấy trong tương lai, blockchain sẽ tạo nên một cuộc cách mạng hóa tới nền kinh tế toàn cầu và đặc biệt trong kinh doanh.

blockchain-se-tao-nen-1-cuoc-cach-mang-hoa

Mặc dù, Blockchain sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho xã hội nhưng những nguy cơ tiềm ẩn về lỗ hổng bảo mật, nguy cơ bị tấn công là điều không thể tránh khỏi. Cụ thể, năm 2014, thế giới đã phải chứng kiến sự sụp đổ của Bitcoin khi bị Hacker tấn công (bitcoin là một công nghệ của Blockchain). Các nhà đầu tư sẽ dễ dàng mắc phải sai lầm hoặc mất sạch tiền vì chưa hiểu rõ về Blockchain.

3.Blockchain sẽ cần một vài năm nữa để phát triển

Việc doanh nghiệp và chính phủ chuyển đổi theo công nghệ Blockchain sẽ phải mất thêm một vài năm nữa. Bởi sự thật, Blockchain mới được nhiều người chú ý vào cuối năm 2017 tại Việt Nam. Do đó, các công ty, DN cần có thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu, đào tạo, phát triển và ứng dụng Blockchain vào trong thực tiễn. Việc đưa blockchain vào đời sống sẽ dần dần ổn định, không phát triển đột ngột như bitcoin.

4.Sử dụng Blockchain để theo dõi các mặt hàng qua chuỗi cung ứng phức tạp

Công ty, Doanh nghiệp và tổ chức sẽ không phải đầu tư một lượng tiền lớn để thuê người giám sát hàng hóa. Chỉ cần tham gia vào mạng lưới Blockchain, có private key hoặc public key bạn sẽ dễ dàng theo dõi chi tiết các mặt hàng trong chuỗi cung ứng phức tạp. Ví dụ như: sản phẩm đó có ký hiệu là gì, nằm ở kho nào, bao nhiêu kg, giá bao nhiêu….tất cả đều được lưu trữ và truy xuất một cách nhanh chóng thông qua CN blockchain.

5.TCP / IP mở ra giá trị kinh tế mới

Chi phí kết nối  thông qua TCP / IP sẽ làm giảm chi phí kết nối đáng kể. Blockchain cũng vậy, nó có thể giảm thiểu đáng kể các chi phí giao dịch.

Hãy xem xét hoạt động kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp như thế nào. Việc lưu trữ hồ sơ, văn bản giao dịch liên tục là chức năng cốt lõi của mọi doanh nghiệp hay không?

Ví dụ: Một giao dịch chứng khoán thông thường có thể được thực hiện trong vòng vài giây, mà thường không có sự can thiệp của con người.  Tuy nhiên, việc thanh toán, chuyển quyền sở hữu cổ phiếu có thể nên tới một tuần. Trong khi đó tốc độ giao dịch public blockchain khá chậm.

Trong một hệ thống blockchain, sổ cái được sao chép với một số lượng lớn các cơ sở dữ liệu giống hệt nhau, mỗi một tổ chức và duy trì bởi một bên quan tâm. Khi thay đổi được nhập vào một bản sao, tất cả các bản sao khác được đồng thời cập nhật. Vì vậy, khi các giao dịch xảy ra, các bản ghi về giá trị và tài sản được trao đổi được nhập vĩnh viễn vào tất cả các sổ cái. Không cần cho các bên trung gian bên thứ ba xác minh hoặc chuyển quyền sở hữu.

TÓM LẠI

Blockchain:

– Thứ nhất là tính mới mẻ: Để ứng dụng blockchain tốt trong cuộc sống, chúng ta cần nỗ lực nhiều hơn để đảm bảo rằng người dùng hiểu được những vấn đề mà nó giải quyết.

– Thứ hai là tính phức tạp: Thuật ngữ về Blockchain, các hàm, thuật toán còn hết sức mới mẻ và xa lạ với nhiều người. Chính sách bảo mật khi giao dịch và việc phòng chống những nguy cơ tấn công hết sức phức tạp. Điều này, bắt buộc người tham vào Blockchain phải hiểu rõ, có kiến thức chắc chắn.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn “Những sự thật về Blockchain” và có định hướng đúng đắn trong tương lai gần. Chúc các bạn thành công!

Bình luận