3 (60%) 1 vote

Blockchain được cho là công nghệ sẽ đem lại nhiều sự thay đổi tích cực cho thực tiễn đời sống. Tuy nhiên, sự giới hạn và những vấn đề trong CN blockchain có thể trở thành điểm yếu khiến Hacker có thể tấn công.

Những vấn đề và sự giới hạn của Blockchain

1.Tính phức tạp

Các thuật ngữ liên quan tới công nghệ Blockchain rất mới lạ với những người chưa từng nghe thấy hoặc mới tìm hiểu về Blockchain. Bên cạnh đó, sự phức tạp trong các nguyên tắc của hợp đồng thông minh cũng có thể trở thành nguy cơ bị Hacker tấn công, đặc biệt nguyên tắc Proof of work.

Mặc dù blockchain khó có thể phá vỡ nhưng đây cũng chính là mặt hạn chế khiến người tham gia khó có thể sửa đổi, xóa thông tin cá nhân.

su-gioi-han-cua-blockchain

2.Kích thước mạng lưới

Mạng lười Blockchain sẽ ngày càng nhân rộng thêm khi số lượng người tham gia ngày càng tăng. Do đó việc quản lý cả một hệ thống Blockchain sẽ gây khó khăn cho nhà quản trị.

3.Chi phí giao dịch và tốc độ mạng

Tốc độ giao dịch của Public Blockchain khá chậm. Vào cuối năm 2016, bitcoin (một dạng của blockchain) chỉ có thể xử lý khoảng 7 giao dịch mỗi giây, và mỗi giao dịch tốn khoảng 0,20 đô la và chỉ có thể chứa được 80 byte dữ liệu. Trong khi đó, chi phí khởi và đầu tư cho private blockchain cũng khá lớn.

4.Lỗi bảo mật từ con người

Nếu coi blockchain như một cơ sở dữ liệu thì thông tin đầu vào phải đảm bảo độ chính xác cao, tin cậy và rõ ràng. Nếu dữ liệu đầu vào không đúng coi như blockchain đó vô giá trị.

5.Không thể tránh khỏi lỗ hổng bảo mật

Blockchain là công nghệ mới nên rất khó có thể tránh khỏi sự nhòm ngó của các hacker. Cụ thể, nếu hơn 1/2 số máy tính trong hệ thống nói dối > 51% thì nguy cơ bị tấn công rất cao. Mặt khác, việc bảo mật dữ liệu cá nhân của private blockchain có thể dễ dàng đối mặt với các nguy cơ tấn công mạng cao.

6.Chính sách

Bởi các giao thức blockchain cung cấp cơ hội để số hóa các mô hình quản trị, và các thợ mỏ chủ yếu tạo ra  một kiểu mô hình quản trị ưu đãi khác nên đã tạo nhiều cơ hội cho những bất đồng giữa các blockchain với nhau. Những bất đồng trong quan điểm chính sách này có thể không đi đến một chính sách bảo mật hoàn hảo cho hệ thống blockchain.

Bình luận