1.3 (25%) 16 votes

Bên cạnh tính minh bạch và sự không thể phá vỡ, công nghệ Blockchain vẫn còn một số hạn chế như tốc độ chậm, sự phức tạp và khó tránh khỏi lỗ hổng bảo mật. Được coi là một trong những phát minh tuyệt vời nhất trong thập kỷ gần đây, vậy công nghệ blockchain có điểm gì khác biệt?

I.Sự ra đời của Blockchain

Blockchain được ra đời từ năm 2008, do Satoshi Nakamoto phát minh và thiết kế. Công nghệ blockchain đóng vai trò như một cuốn sổ cái quan trọng ghi lại tất cả các thông tin giao dịch.

Để hiểu hơn về blockchain, yêu cầu người tham gia phải có kiến thức về: các chuỗi khối, cơ chế bảo mật, cơ chế phân tán, hợp đồng thông minh, các thuật toán hoặc kiến thức tổng quan về blockchain.

II.Đặc điểm công nghệ Blockchain

  1. Không có trung gian
  2. Mọi thông tin đều được xác nhận công khai và minh bạch
  3. Có khả năng tự duy trì
  4. Chi phí thấp
  5. Bảo mật tốt hơn
  6. Không thể thay đổi hoặc phá vỡ

III.Điểm khác biệt và ứng dụng của CN Blockchain

1.Minh bạch & không thể phá vỡ

Các khối của blockchain không thể phá vỡ

Nhờ vào ưu điểm vượt trội ‘không thể phá vỡ’ và ‘sự minh bạch’ blockchain đã thay đổi cách làm việc và cách giao tiếp của con người. Mọi dữ liệu khi bạn giao dịch với người khác đều được blockchain lưu trữ và bạn không thể sửa đổi. Sau này, nếu bạn muốn kiểm tra lại thông tin mình đã giao dịch, chỉ cần vào blockchain của bạn, mọi dữ liệu sẽ được chỉ ra một cách chi tiết về ngày giờ, đối tượng giao dịch, thời gian giao dịch….

2.Tiết kiệm chi phí

Ở một khía cạnh khác, blockchain sẽ giúp chúng ta giảm thiểu chi phí và thời gian giao dịch tối đa.

Ví dụ, bạn được chị gái chuyển cho một khoản tiền 500$ qua tài khoản ngân hàng Tpbank, sau khi nhận được tin nhắn từ chị gái, bạn sẽ phải mang thẻ ra cây ATM hoặc đến ngân hàng rút tiền, mỗi lần rút bạn sẽ mất đi một khoản phí cho ngân hàng. Thay vì cách làm truyền thống cũ, khi bạn tham gia vào hệ thống blockchains bạn sẽ nhận được tiền trực tiếp của người chị vào ví blockchain của mình thay vì phải thông qua đơn vị trung gian là ngân hàng. Nhờ có blockchain, bạn sẽ tiết kiệm chi phí giao dịch hơn, tốc độ nhanh hơn và bảo mật tốt hơn.

3.Blockchain ứng dụng vào mọi mặt đời sống

Công nghệ blockchain được ứng dụng trong mọi mặt đời sống. Ví dụ như trong việc quản lý hồ sơ nhân lực, hồ sơ y tế; quản lý các giao dịch; bầu cử; truy xuất nguồn gốc thực phẩm hàng hóa;  bán lẻ; thương mại điện tử; vận chuyển.

Bạn có thể xem chi tiết tại bài viết: Ứng dụng Blockchain thực tiễn vào đời sống

cong-nghe-blockchain

CN blockchain đóng vai trò nòng cốt của IoT, các thiết bị có thể dẽ dàng giao tiếp với nhau trong một môi trường an toàn, minh bạch và các hành vi gian lận nội bộ hoặc từ bên ngoài vào hệ thống sẽ được kiểm soát một cách chặt chẽ.

Tại Việt Nam, các tập đoàn và các doanh nghiệp lớn cũng đang cho đội ngũ nhân viên nghiên cứu về công nghệ Blockchain để tạo ra sản phẩm riêng cho mình. Việc bắt kịp theo xu hướng thời đại 4.0 đi liền với blockchain sẽ thay đổi mọi mặt đời sống, kinh tế và xã hội của các nước trên toàn cầu.

IV.Hạn chế của công nghệ Blockchain

Blockchain là công nghệ mới nên các tổ chức cần có nhận thức, sự quản lý và sự đầu tư đúng đắn, phù hợp với tổ chức mình. Mặc dù mới vào Việt Nam được ít tháng nhưng blockchain đã tạo ra cơn sốt trong năm 2017.

Một số hạn chế trong công nghệ blockchains phải kể đến như:

– Sự phức tạp với các thuật ngữ và kiến thức chuyên sâu

– Tốc độ giao dịch chậm (đối với public blockchain)

Vào tháng 1 năm 2018, tốc độ giao dịch của bitcoin hiện tại, chỉ có thể đạt 7 giao dịch mỗi giây, giá mỗi giao dịch là khoảng 0,2 USD, một giao dịch chỉ chứa được 80 byte dữ liệu.

– Khó tránh khỏi sự tấn công hoặc sự lừa đảo của tin tặc.

– Không có người kiểm duyệt thông tin hoặc không có đại diện cơ quan nào quản lý (public blockchain).

V.Tương lai của Blockchain

Blockchain trong tương lai sẽ phát triển vượt bậc hơn nữa, đặc biệt tiềm năng trong áp dụng Hợp đồng thông minh (Smart Contract) vào các giao dịch, thỏa thuận trong hợp đồng. Các bên sẽ tự giao dịch với nhau mà không thông qua bất kỳ trung gian nào, không bị tiết lộ thông tin.

Blockchain được dự đoán trong năm 2018 sẽ phát triển mạnh hơn và số lượng người tham gia, quan tâm nhiều hơn. Bước vào thời kỳ công nghệ 4.0, chúng ta nên chuẩn bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản về công nghệ Blockchain để không bị lỗi thời.

Bình luận