3 (60%) 2 votes

Con gái có nên học IT hay không, tại sao con gái cần phải học bảo mật, con gái học attt được gì? là những câu hỏi mà các bạn học sinh chuẩn bị bước vào cánh cửa đại học hoặc đang đi học đại học nhưng muốn tìm một cái nghề về IT cho riêng mình. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc trên của con gái khi học công nghệ thông tin.

1.Những kiến thức về IT mà con gái nên biết

Xét về mặt lý thuyết, có rất nhiều kiến thức về IT bạn cần học. Xét về mặt thực hành, làm việc liên quan tới IT yêu cầu người làm có kỹ năng chuyên môn và sự sáng tạo cao.

Vậy ngành CNTT bao gồm những kiến thức nào?. Cụ thể, bạn sẽ được học:

  • Kiến thức căn bản về máy tính
  • Toán học (các thuật toán, hàm, phương pháp tính toán logic)
  • Coding (các ngôn ngữ lập trình cơ bản)
  • Kiến thức về mạng, quản trị mạng
  • Học về cơ sở dữ liệu, an toàn thông tin
  • Học về mạng máy tính
  • Kiến thức về bảo mật, hacking
  • …..

con-gai

2.Con gái có nên học IT không?

Có 2 điều bạn nên ‘khắc cốt ghi tâm’ là:

1.Ngành CNTT KHÔNG phân biệt nam – nữ

2.Nữ tướng quyền lực của Facebook Sheryl Sandberg là ai?

Thứ nhất, tôi muốn nhấn mạnh với các bạn nữ giới rằng: cho dù bạn là nam hay nữ thì ngành CNTT vẫn luôn đón chờ bạn, chỉ cần bạn có niềm đam mê, yêu thích công nghệ sẽ giúp bạn chinh phục được mọi khó khăn trong lĩnh vực này.

Thứ hai, tại Silicon Valley “nữ tướng quyền lực của Facebook Sheryl Sandberg” khi mới học lớp 7 bà đã học thành thạo kỹ năng về máy tính, sau đó bà học dần các kiến thức về công nghệ thông tin, và bây giờ bà đang giữ vai trò là Giám đốc điều hành Facebook. Bà quản lý các  phòng ban như phòng bán hàng, marketing, phát triển kinh doanh, nhân lực, chính sách xã hội và truyền thông.

sheryl-sandberg
Nữ tướng quyền lực của Facebook Sheryl Sandberg

Vậy đấy, con gái học công nghệ thông tin không hề khó, chỉ cần bạn chăm chỉ, năng động, ham học hỏi, có kiến thức tiếng anh, có thể là sáng tạo, sau này bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Một số cơ hội việc làm cho con gái học về IT như: tester, quản trị database, coder, thiết kế website, phát triển webapp, nhà phát triển game, pentester,…

3.Con gái học CNTT liệu có thể làm ngành khác được không?

Câu trả lời là có. Con gái học công nghệ thông tin trước và sau khi ra trường hoàn toàn có thể làm một số công việc khác như: bán hàng, digital marketing, kinh doanh, truyền thông, quản trị database, luật An toàn thông tin, saler sản phẩm IT, saler sản phẩm công nghệ, phát triển sản phẩm công nghệ…

Thực tế rằng, ngành CNTT được ứng dụng hầu hết trong các lĩnh vực đời sống. Ví dụ lĩnh vực mới nổi lên gần đây nhất là công nghệ Blockchain, bạn hoàn toàn có thể học về blockchain và phát triển thành những sản phẩm hữu ích. Vậy nên, bạn không nên lo lắng về vấn đề con gái học IT.

4.Những tố chất tạo nên sự thành công

con-gai-cntt

– Trình độ ngoại ngữ

Đã xác định theo IT là phải biết tiếng anh, không giỏi thì cũng phải biết từ vựng và kiến thức cơ bản. Như vậy, bạn mới có thể hiểu sâu kiến thức về CNTT, học hỏi thêm được những điều hay từ các nguồn nước ngoài mà nguồn Việt Nam không có.

– Tính kiên trì trong học tập và công việc

Yếu tố cốt lõi để con gái học giỏi IT chính là ‘sự kiên trì’. Nhất là coding, việc tìm ra lỗi sai có thể khiến cho bạn bực mình, chán nản. Tuy nhiên, với những con gái biết kiên trì, biết cố gắng trong công việc họ sẽ gặt hái được nhiều thành công.

– Sự ham học hỏi, trau dồi và chia sẻ kiến thức

Ham học hỏi và chia sẻ với bạn bè về những gì mình đã được học sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm của mình.

– Con gái thông minh và sáng tạo thì càng tốt

Rất nhiều con gái học công nghệ thông tin rất thông minh, rất sáng tạo. Họ biết cách học nhanh, nhớ lâu và biết cách hỏi bạn bè thầy cô mỗi khi họ gặp khó khăn.

– Có khả năng chịu được áp lực lớn

Đôi khi có những lúc công việc trong IT rất nhàn nhưng trái lại một số yêu cầu bạn cần đầu tư nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu.

Ví dụ con gái theo ngành quản trị hệ thống, họ phải chịu áp lực từ những yêu cầu của cấp trên và của khách hàng để đảm bảo hệ thống mạng luôn bảo mật toàn diện, luôn duy trì ổn định 24/24.

– Có niềm đam mê với IT

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của con gái khi học IT là phải có niềm đam mê. Làm bất kỳ công việc khác cũng vậy, nếu không có sự hăng say bền bỉ trong công việc, bạn sẽ trở thành kẻ đi sau người khác mãi mãi.

Công nghệ thông tin là mảnh đất màu mỡ, có rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho bạn. Ngành CNTT chưa bao giờ hết HOT, đặc biệt hấp dẫn với các bạn trẻ đam mê công nghệ, ham học hỏi. Nếu bạn còn thắc mắc về những vấn đề “Con gái học IT” xin vui lòng comment dưới bài viết này hoặc gửi về hòm thư: info@securitybox.vn.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận