1.8 (36.84%) 19 votes

Có những hệ điều hành có lẽ bạn chưa từng biết đến hoặc thậm chí chưa bao giờ nghe đến tên của nó. Tôi gọi đó là hệ điều hành dành cho Hacker. Dưới đây là danh sách list các hệ điều hành Hacker thường dùng nhất.

Sự thật về Hacker
Hacker thường là những người rất bí ẩn, rất giỏi và rất dị. Đúng vậy, vì thế những thứ họ làm cũng dị một cách đặt biệt. Có những Hacker không bao giờ lộ diện trên social, nhưng có những hackers lại rất thích khoe danh tiếng. Ngoài ra, hacker hầu hết rất thích dùng hệ điều hành miễn phí (mã nguồn mở) dựa trên nền tảng Linux Kernel.

List hệ điều hành Hackers hay dùng

1.HĐH Kali Linux
Là phiên bản nâng cấp và kế thừa sự hoàn hảo của OS Backtrack, Kali Linux được đánh giá là một trong những hệ điều hành chuyên dùng để kiểm thử bảo mật (penetration testing) hàng đầu trên thế giới.

HĐH Kali Linux được phát triển bởi team Offensive Security được dùng để kiểm thử bảo mật, đánh giá an ninh cho hệ thống, hỗ trợ hacking, phân tích lỗ hổng..và thâm nhập vào bên trong hệ thống.

he-dieu-hanh-kali-linux

Sự vượt trội của Kali Linux so với bản BackTrack:
– Dung lượng nhẹ hơn.
– Hướng dẫn rõ ràng, dễ hiểu.
– Có nhiều tài liệu về pentest hay của DNA (trang đào tạo tutorial về Kali).
– Tích hợp nhiều công cụ chuyên tìm kiếm, phân tích lỗ hổng bảo mật của OS, database, webapp.
– Hỗ trợ sử dụng mạng không dây tốt hơn so với phiên bản cũ BackTrack.
– Tương tích với kiến trúc, hạ tầng cao.
– Đặc biệt mọi thông tin và kỹ thuật đều rất rõ ràng.
– Là hđh tuyệt vời dành cho Hackers.

=> Link tải: https://www.kali.org/downloads/

2.HĐH DEFT
DEFT là hệ điều hành được tạo ra bởi các cá nhân, công ty và tổ chức, là một tùy biến Ubuntu. DEFT hỗ trợ việc điều tra số, truy xuất dữ liệu hàng nghìn người khác nhau và hơn nữa là hỗ trợ kiểm thử xâm nhập khá mạnh mẽ.

=> Link tải: http://www.deftlinux.net/download/

3.Hệ điều hành BackBox
Điều tôi thích nhất ở công cụ này là kho phần mềm Launchpad luôn cập nhật những công cụ hacking với phiên bản mới nhất. Nhờ thế mà tôi tiết kiệm được thời gian và công sức để kiểm thử, đánh giá bảo mật cho hệ thống/ đối tượng.

Xét về cấu hình và hiệu năng, BackBox nhẹ, hoạt động không cần nhiều phần cứng. Backbox là một bản phân phối dựa trên Ubuntu.

=> Link tải hệ điều hành dành cho Hacker: https://backbox.org/download

4.Parrot Security
Khá nhiều người không biết tới hệ điều hành này bởi lý do đơn giản đây là OS chuyên biệt dành cho Hacker. Dựa trên nền tảng của Debian GNU/Linux, nó có thể làm việc với Frozenbox OS và Kali linux để mang tới trải nghiệm kiểm thử bảo mật tuyệt vời cho người dùng.
Phần kho dữ liệu bảo mật của hđh Parrot Security rất phong phú bởi nó dựa trên Kali.
=> Các bạn có thể tải và trải nghiệm ngay tại địa chỉ: https://www.parrotsec.org/download.fx

Xem trải nghiệm Parrot Security tại video

5.Live Hacking
Cũng dựa trên Linux, hệ điều hành Live Hacking có cả giao diện dành cho người dùng đồ họa GNOME inbuilt.
Nói chung Live Hacking là một hệ điều hành cũng dùng để hỗ trợ kiểm thử bảo mật, pentest mà Hacker thường hay sử dụng, bạn có thể tải về tại địa chỉ: http://www.livehacking.com/live-hacking-cd/download-live-hacking/

6.BackTrack Linux
BackTrack bắt đầu với các phiên bản Linux phân phối trực tiếp trước đó được gọi là Whoppix, IWHAX và Auditor. Khi BackTrack được phát triển, nó được thiết kế thành đĩa CD sống động chuyên dùng để kiểm thử bảo mật, pentest cho hệ thống.
Điểm đặc biệt ở công cụ này là không để lại bất kỳ dấu vết thâm nhập nào trên máy tính của người dùng.
=> Link tải: https://www.backtrack-linux.org/

7.Network Security Tool Kit
Nếu đã từng làm về nghề pentest, chắc hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua công cụ Network Security Tool Kit này. NST là công cụ an ninh mạng được phát triển dựa trên Fefora giúp chúng ta phân tích hệ thống, phân tích lưu lượng mạng, theo dõi gói tin, kiểm tra các dịch vụ, các cổng, theo dõi mạng không dây….Nói chung là liên quan tới việc giám sát, kiểm tra, và phát hiện, sửa các vấn đề về mạng internet.

Nói một cách khác, Network Security Tool Ki là một hệ điều hành chuyên dùng để quản trị mạng.
=> Link tải: https://sourceforge.net/projects/nst/

Ngoài các hệ điều hành phổ biến dành cho Hacker trên, bạn có thể tham khảo các HĐH như: NodeZero, Blackubuntu, Samurai Web Security Framework, Weakerthan, Cyborg Hawk Linux, GnackTrck, hoặc Pentoo.

Lưu ý, các hệ điều hành này chỉ dành cho những người thích tìm hiểu, thích học hỏi. Nếu bạn muốn xem đánh giá từng công cụ một cách chi tiết thì nên xem các trang nước ngoài nhé. Hi vọng 7 hệ điều hành mà hacker, chuyên gia bảo mật hay dùng này sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Bình luận